Để phòng bệnh hiệu quả, hãy tuân thủ thực hiện các biện pháp sau theo hướng dẫn của Bộ Y tế: Thực hiện 3 sạch: ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch; Rửa tay thường xuyên,...
Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đồng Nai, từ đầu năm đến nay toàn tỉnh đã ghi nhận khoảng hơn 1.500 ca bệnh tay chân miệng, tăng gần 1.200 ca so với cùng kỳ năm 2020 (381 ca), bệnh tay chân miệng tăng cao trong mỗi tuần, riêng trong 3 tuần cuối tháng 3 toàn tỉnh ghi nhận 396 ca, trung bình mỗi tuần tăng 120 ca, chưa ghi nhận tử vong.
Trước tình hình số ca mắc tay chân miệng tăng cao, ngành y tế Đồng Nai đã tổ chức chiến dịch khử trùng tại 11 huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh, đồng thời thực hiện truyền thông, phát tờ rơi, khuyến khích người dân tích cực tham gia công tác phòng chống bệnh tay chân miệng.
Tuy nhiên, để phòng bệnh hiệu quả đòi hỏi sự chung tay góp sức của cộng đồng, nhất là các bậc cha mẹ, người chăm sóc trẻ tại các nhóm trẻ, trường mầm non, mẫu giáo.
Bệnh tay chân miệng là bệnh nhiễm vi rút cấp tính, lây truyền theo đường tiêu hóa, thường gặp ở trẻ nhỏ và có khả năng gây thành dịch lớn.
Dấu hiệu đặc trưng của bệnh là sốt, đau họng, tổn thương niêm mạc miệng và da chủ yếu ở dạng phỏng nước thường thấy ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, đầu gối, mông.
Hầu hết các ca bệnh đều diễn biến nhẹ. Tuy nhiên ở một số trường hợp, bệnh có thể diễn biến nặng và gây biến chứng nguy hiểm như viêm não - màng não, viêm cơ tim, phù phổi cấp dẫn đến tử vong nên cần được phát hiện sớm, điều trị kịp thời.
Bệnh tay chân miệng gây ra do các vi rút thuộc nhóm vi rút đường ruột.
Bệnh lây truyền qua đường tiêu hoá: nước uống, bàn tay của trẻ hoặc của người chăm sóc trẻ, các đồ dùng, đặc biệt là đồ chơi và vật dụng sinh hoạt hàng ngày như chén, bát, đĩa, thìa, cốc bị nhiễm vi rút từ phân hoặc dịch nốt phỏng, vết loét hoặc dịch tiết đường hô hấp, nước bọt.
Ngoài ra, bệnh cũng có thể lây truyền do tiếp xúc trực tiếp người - người qua các dịch tiết đường hô hấp, hạt nước bọt.
Một số yếu tố có thể làm gia tăng sự lây truyền và bùng phát dịch bao gồm: mật độ dân số cao, sống chật chội; điều kiện vệ sinh kém.
Bệnh xuất hiện quanh năm, số ca mắc tay chân miệng thường có xu hướng gia tăng trong khoảng từ tháng 3-5 và từ tháng 9-12.
Để phòng bệnh hiệu quả, hãy tuân thủ thực hiện các biện pháp sau theo hướng dẫn của Bộ Y tế:
- Thực hiện 3 sạch: ăn (uống) sạch; ở sạch; bàn tay sạch và chơi đồ chơi sạch.
- Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng dưới vòi nước chảy nhiều lần trong ngày (cả người lớn và trẻ em), đặc biệt trước khi chế biến thức ăn, trước khi ăn/cho trẻ ăn, trước khi bế ẵm trẻ, sau khi đi vệ sinh, sau khi thay tã và làm vệ sinh cho trẻ.
- Thực hiện tốt vệ sinh ăn uống: ăn chín, uống chín; vật dụng ăn uống phải đảm bảo được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi);
Đảm bảo sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày; không mớm thức ăn cho trẻ; không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi; không cho trẻ dùng chung khăn ăn, khăn tay, vật dụng ăn uống như cốc, bát, đĩa, thìa, đồ chơi chưa được khử trùng.
- Hằng ngày lau sạch các bề mặt, dụng cụ tiếp xúc như đồ chơi, dụng cụ học tập, tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế, sàn nhà bằng xà phòng hoặc các chất tẩy rửa thông thường (như Javel, Vim, Gift) hoặc pha dung dịch chất khử trùng với nước sạch vào bình phun tay theo hướng dẫn của nhà sản xuất, phun lên bề mặt tiếp xúc rồi lau lại bằng khăn sạch, nhất là tại các điểm tập trung đông trẻ như trường mầm non, mẫu giáo, nhà trẻ, nhóm trẻ.
- Không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.
- Sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh, phân và các chất thải của bệnh nhân phải được thu gom và đổ vào nhà tiêu hợp vệ sinh. Hằng ngày dọn dẹp, khử trùng nhà vệ sinh bằng các chất khử trùng thông dụng như trên.
- Khi phát hiện trẻ có dấu hiệu nghi ngờ mắc bệnh cần đưa trẻ đi khám hoặc thông báo ngay cho cơ quan y tế gần nhất.
Nguồn https://giaoducthoidai.vn